SO SÁNH SỰ KHÁC NHAU CƠ BẢN GIỮA CLOUD SERVER VÀ VPS

Cloud Server, Cloud VPS là các hệ thống lưu trữ phổ biến được doanh nghiệp ưa dùng ở thời điểm hiện tại. Nhưng không nhiều người thực sự hiểu rõ Cloud Server hay Cloud VPS thực sự khác nhau ở điều gì? Để phân biệt các đặc điểm giống và khác nhau giữa chún

Việc so sánh sự khác biệt giữa VPS và Cloud Server là điều thường xuyên được người dùng đặt ra khi đang có nhu cầu lựa chọn và sử dụng. Bởi về mặt tương đối thì cả hai đều mang lại những lợi ích thiết thực khi vận hành, tuy nhiên mỗi bên cũng sẽ có những điểm mạnh riêng của mình.
Cloud Server, Cloud VPS là các hệ thống lưu trữ phổ biến được doanh nghiệp ưa dùng ở thời điểm hiện tại. Nhưng không nhiều người thực sự hiểu rõ Cloud Server hay Cloud VPS thực sự khác nhau ở điều gì? Để phân biệt các đặc điểm giống và khác nhau giữa chúng, bạn có thể xem bài viết dưới đây. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho bạn thông tin về nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ uy tín và chuyên nghiệp nhất.
1. Hạ tầng
Mỗi VPS, cloud server sẽ được chia thành nhiều phần khác nhau để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của từng người. Mỗi phần đều có khả năng vận hành giống như một Server chuyên dụng. Với Cloud Server thì bạn được thừa hưởng tất cả các tính năng ưu điểm của VPS, và chỉ cần thuê một vùng của hệ thống mạng. Chúng được tạo ra bởi sự kết nối của nhiều thiết bị server vật lý khác nhau trong cùng 1 cụm server. Bạn có thể tăng được lượng tài nguyên cho máy chủ này một cách nhanh chóng, đồng thời tăng khả năng hoạt động an toàn và hiệu suất cao hơn nhiều so với VPS thông thường.

2. Công nghệ ảo hóa:
Công nghệ Ảo hóa VPS, Cloud Server là yếu tố quyết định trực tiếp đến chất lượng của VPS và Cloud Server. Chắc chắn với xu hướng công nghệ mới, cloud server sử dụng công nghệ ảo hóa hiện đại và tiên tiến hơn nhiều so với VPS, cloud server có thể lựa chọn các công nghệ ảo hóa Vmware, openstack, KVM, Xenserver,…hoặc kết hợp nhiều công nghệ nếu công nghệ đó là công nghệ ảo hóa mở.

3. Tính phân bổ tài nguyên:
– Bản chất cloud server được ảo hóa từ nhiều server trong cùng 1 cụm nhiều server vật lý, mặt khác có thể kết hợp được nhiều công nghệ ảo hóa, lưu trữ, quản lý khác nhau nên ở môi trường Cloud Server thì một khách hàng có thể hoàn toàn tách biệt ra với tất cả những người sử dụng khác và điều này sẽ đảm bảo về lượng tài nguyên được phân chia phù hợp. Đồng thời chúng ta cũng thấy được Cloud Server cũng sẽ có độ bảo mật đảm bảo hơn VPS.
4. Tính sẵn sàng
Trong lúc sử dụng thì các bộ phận hoặc một thiết bị gặp trục trặc sẽ dẫn đến vấn đề cả máy chủ VPS sẽ bị ảnh hưởng đến khi hoàn thành quá trình sửa chữa hoặc bảo trì. Còn đối với Cloud Server thì dù xảy ra bất cứ sự cố gì cũng sẽ có máy chủ khác thay thế vào để đảm bảo sự hoạt động xuyên suốt.

Tất cả những điều trên đều là những sự khác biệt khi so sánh giữa VPS và Cloud Server mà bạn có thể tham khảo qua. Tổng quan lại thì VPS sẽ có phần tiết kiệm hơn so với CLoud Server nhưng bạn sẽ gặp phải một số giới hạn và bảo mật khi sử dụng. Đối với CLoud Server thì sẽ giải quyết được những lo ngại này một cách tốt nhất đến với bạn khi sử dụng.

Các bài viết tham khảo thêm:
– Doanh nghiệp có nên sử dụng cloud server thay thế VPS
 Cloud server là gì? Ưu điểm của cloud server VNPT

– Máy chủ ảo là gì? Ưu điểm của máy chủ ảo Việt Nam so với máy chủ ảo nước ngoài